กระโดดลอยตัวเสิร์ฟ Jump Float
ทักษะ
นี้เป็นการรวมเอาการกระโดดเสิร์ฟและการเสิร์ฟมือบนเข้าด้วยกัน
การเสิร์ฟลักษณะนี้ลักษณะของบอลจะไม่รุนแรง
แต่จะพุ่งเข้าใส่ตัวผู้รับในลักษณะส่ายและร่อนซึ่งการบังคับบอลจะทำได้ยาก
จุดสำคัญของการเสิร์ฟลักษณะนี้คือจังหวะการตีบอล การใช้แรงตบกระแทกบอลให้ส่ายร่อน
การกระโดดจะช่วยให้วิถีของบอลพุ่งขนานตาข่ายเข้าสู่ระดับอกของผู้รับ
ก่อนอื่นต้องเข้าใจลักษณะการเคลื่อนที่ของลูกบอลที่มีประสิทธิภาพในการเสิร์ฟลักษณะนี้คือ
ลูกบอลจะต้องส่ายและร่อน
ดังนั้นผู้เล่นจะต้องรู้วิธีการว่าตบบอลอย่างไรถึงส่ายและร่อน ลักษณะ ของบอลที่ส่ายและร่อนนั้นเกิดจากการตบบอลโดยใช้แรงกระแทกจากฝ่ามือไปยัง
บริเวณกึ่งกลางลูกบอล การใช้แรงกระแทกจะทำให้บอลส่ายร่อนและไม่หมุน
ฝึกตีลูกบอลให้บอลส่ายและไม่หมุนจนเกิดความชำนาญ แล้วจึงค่อยกระโดดเสิร์ฟ
1. ก้าวเท้า 3
จังหวะ
2. โยนบอลขึ้นไปบนอากาศขณะก้าวเท้าแรก
3. โยนบอลไปด้านหน้าไม่สูงมากเกินไป
4. กระโดดลอยตัวไปด้านหน้าเข้าหาบอล
5. สัมผัสบริเวณกึ่งกลางของบอล
และแขนเหยียดก่อนตัวจะตกลงในสนาม
6. ลักษณะของบอลต้องไม่หมุนหรือปั่น
บอลจะต้องลอยไปนิ่ง ๆ
7. ทิศทางของลูกบอลจะต้องตรงไปยังผู้เล่นเป้าหมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น