วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

รูปแบบเทคนิคการเสิร์ฟ : กระโดดลอยตัวเสิร์ฟ

กระโดดลอยตัวเสิร์ฟ Jump Float
ทักษะ นี้เป็นการรวมเอาการกระโดดเสิร์ฟและการเสิร์ฟมือบนเข้าด้วยกัน การเสิร์ฟลักษณะนี้ลักษณะของบอลจะไม่รุนแรง แต่จะพุ่งเข้าใส่ตัวผู้รับในลักษณะส่ายและร่อนซึ่งการบังคับบอลจะทำได้ยาก จุดสำคัญของการเสิร์ฟลักษณะนี้คือจังหวะการตีบอล การใช้แรงตบกระแทกบอลให้ส่ายร่อน การกระโดดจะช่วยให้วิถีของบอลพุ่งขนานตาข่ายเข้าสู่ระดับอกของผู้รับ
ก่อนอื่นต้องเข้าใจลักษณะการเคลื่อนที่ของลูกบอลที่มีประสิทธิภาพในการเสิร์ฟลักษณะนี้คือ ลูกบอลจะต้องส่ายและร่อน ดังนั้นผู้เล่นจะต้องรู้วิธีการว่าตบบอลอย่างไรถึงส่ายและร่อน  ลักษณะ ของบอลที่ส่ายและร่อนนั้นเกิดจากการตบบอลโดยใช้แรงกระแทกจากฝ่ามือไปยัง บริเวณกึ่งกลางลูกบอล การใช้แรงกระแทกจะทำให้บอลส่ายร่อนและไม่หมุน ฝึกตีลูกบอลให้บอลส่ายและไม่หมุนจนเกิดความชำนาญ แล้วจึงค่อยกระโดดเสิร์ฟ
1. ก้าวเท้า 3 จังหวะ
2. โยนบอลขึ้นไปบนอากาศขณะก้าวเท้าแรก
3. โยนบอลไปด้านหน้าไม่สูงมากเกินไป
4. กระโดดลอยตัวไปด้านหน้าเข้าหาบอล
5. สัมผัสบริเวณกึ่งกลางของบอล และแขนเหยียดก่อนตัวจะตกลงในสนาม
6. ลักษณะของบอลต้องไม่หมุนหรือปั่น บอลจะต้องลอยไปนิ่ง ๆ

7. ทิศทางของลูกบอลจะต้องตรงไปยังผู้เล่นเป้าหมาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น